Hàng OEM là hàng gì? Phân biệt hàng OEM ?

Blog thumbnail

Hàng OEM là hàng gì? Phân biệt hàng OEM ?

Blog thumbnail

Trong số các bạn đọc bài này, ít nhiều cũng có bạn khi hỏi mua 1 thiết bị nào đó (dù là trong ngành hay ngoài ngành phụ tùng ô tô) sẽ được người bán hàng có thông tin về nguồn gốc hàng là hàng OEM. Vậy hàng OEM là hàng gì ?

OEM (Ô-i-em đọc đại là Ôi Em) là cách gọi tắt cụm từ Original Equipment Manufacturer. Cung cấp hàng theo dạng OEM có nghĩa là nhà sản xuất A sản xuất một loại linh kiện nào đó (chẳng hạn như Intel sản xuất CPU) để cung cấp cho nhà sản xuất B tạo ra sản phẩm mang thương hiệu của B (như FPT sản xuất – lắp ráp máy tính Elead).

Hiện nay, khi lên kế hoạch lắp ráp máy tính mang thương hiệu của mình, các doanh nghiệp lắp ráp máy tính ở Việt Nam đều mua sỉ linh kiện theo món, chứ không phải OEM trong khi đúng ra, máy tính có thương hiệu (COMPAQ, IBM…) phải sử dụng linh kiện được mua với dạng OEM, có như vậy mới là sản xuất.

Thông thường, giá hàng hóa cung cấp theo dạng OEM thấp hơn giá sỉ và ở vị trí đối tác OEM của nhà sản xuất A, nhà sản xuất B phải bảo đảm hai yêu cầu: Thứ nhất, phải báo trước số lượng cho A để A lập kế hoạch sản xuất, số lượng hàng được đặt phải đủ lớn (trong một số trường hợp, nhà sản xuất A có thể sản xuất riêng cho B một loại linh kiện – in brand name của nhà sản xuất B lên sản phẩm mình làm). Thứ hai, chỉ lắp ráp và bán dưới dạng một sản phẩm hoàn chỉnh về tổng thể, không được bán hàng OEM ra thị trường dưới dạng sản phẩm riêng lẻ. Đây là một trong những lý do khiến nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam chú trọng việc lắp ráp máy tính mang thương hiệu riêng, bởi có như vậy thì mới có thể thương lượng với nhà sản xuất linh kiện bán linh kiện dưới dạng OEM, giúp sản phẩm đủ sức cạnh tranh về giá

Hiện nay, số lượng ô tô ngày một tăng, chính vì vậy mà thị trường cung cấp linh kiện, phụ tùng ô tô cũng đang rất sôi nổi.

Theo các nhà chuyên môn, thị trường phụ tùng ô tô hiện có rất nhiều loại khác nhau như phụ tùng chính hãng, phụ tùng OEM (hay còn gọi là phụ tùng thay thế), phụ tùng đã qua sử dụng và đặc biệt là các loại phụ tùng nhái… Vì vậy, người tiêu dùng rất dễ bị người bán dối gạt về xuất xứ, chất lượng hàng hóa. Trong đó, phải kể đến là sự nhầm lẫn giữa hàng OEM và hàng nhái.

Phụ tùng chính hãng là sản phẩm của chính nhà sản xuất cung cấp. Do đó, hàng chính hãng thường có giá cao nhưng chất lượng bảo đảm cùng với chế độ bảo hành nghiêm túc. Còn phụ tùng OEM có thể hiểu là những sản phẩm do nhà sản xuất ô tô đặt hàng một nhà cung cấp khác sản xuất cho họ. Phụ tùng OEM vẫn đóng gói dưới tên và logo của nhà sản xuất ô tô đó. Do vậy, người tiêu dùng khi mua loại hàng này vẫn tin rằng mình đang mua phụ tùng chính hãng. Loại phụ tùng thay thế – OEM này không phải là hàng thứ cấp, chất lượng kém với bao bì khác mà hoàn toàn giống với phụ tùng trên xe của nhà sản xuất nhưng nó được bán với giá rẻ hơn, thông thường giá bằng khoảng 60% – 70%.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều phụ tùng nhái theo phụ tùng OEM. Loại phụ tùng nhái này được người bán nói rõ là không phải hàng chính hãng nhưng mạo danh là hàng phụ tùng OEM nên được bán với giá khá cao, thường tương đương với hàng OEM. Tuy nhiên, chất lượng không thể sánh bằng và nếu được bảo hành thì cũng chỉ được bảo hành từ 3 – 6 tháng. Phần lớn loại phụ tùng nhái được sản xuất tại Trung Quốc, Đài Loan… Những phụ tùng ô tô thường phải thay thế, nhiều nhất là các loại bạc đạn, lọc dầu, phuộc, má phanh… Do vậy, đây cũng là những loại phụ tùng thường bị làm nhái nhiều nhất.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên mua bán ô tô tại TPHCM cho biết: Người tiêu dùng rất khó phân biệt bằng mắt thường đâu là phụ tùng chính hãng, phụ tùng thay thế hay phụ tùng nhái nếu họ không phải là người có kinh nghiệm sử dụng. Vì vậy, theo ông, người tiêu dùng trước khi mua cần phải nắm rõ thị trường gồm có những chủng loại, chất lượng phụ tùng như thế nào để có sự lựa chọn phù hợp, tránh rủi ro.

Theo NguoiLaoDong

Một thông tin khác:

 • OEM là gì?
 • Thuật ngữ này thường sử dụng như thế nào trong công nghiệp?
 • Như thế nào là 1 công ty pro OEM?

 Theo mình được biết:

“OEM (viết tắt của Original Equipment Manufacturer trong tiếng Anh) là nhà sản xuất thiết bị gốc. Đây là các công ty thực sự chế tạo ra một thiết bị phần cứng nào đó. Họ khác với những người buôn bán lại, làm tăng giá trị hàng hóa, họ chế tạo, sửa chữa, đóng gói và bán ra thiết bị phần cứng đó. Ví dụ: Canon, IBM là các hãng nổi tiếng chế tạo thiết bị gốc như máy in (Canon), máy tính (IBM)”

Nhưng mình được biết, nghĩa của nó vấn chưa đủ để nói lên

Câu trả lời hay nhất – Do người đọc bình chọn

 Definition of: OEM

(1) (Original Equipment Manufacturer) An organization that sells products that are made by other companies. The term is confusing because the OEM is really not the manufacturer, but the vendor of the equipment to the end user. However, the OEM is often the designer of the equipment, and “original equipment designer” or “original concept designer” would be more fitting terms.

In most cases, the OEM does not add extra value to the equipment, but merely brands it with its own logo. The OEM’s name is either placed on the devices by the contract manufacturer that makes the equipment or by the OEM itself. In some cases, the OEM does add value. For example, it might purchase a computer from a company and combine it with its own hardware and/or software and sell it as a turnkey system (see VAR).

There are numerous companies that specialize in OEM manufacturing and never sell anything under their own brand (see contract manufacturer). Many companies do both. They manufacture and sell retail, but also have a separate OEM division for goods that are private labeled.

(2) A PC maker. A software company that sells products incorporated into PCs may refer to its customer, the PC hardware vendor, as an OEM. For example, when Microsoft sells its operating systems to PC makers, it refers to them as OEMs.

Hàng OEM có khá nhiều chủng loại hàng đa dạng về chất lượng ( tất nhiên sẽ đa dạng về giá cả theo từng chủng loại đó). Vì sao có rất nhiều các thiết bị phần cứng của ngành công nghệ thông tin họ lại cũng tín nhiệm hàng OEM đến vậy? Từ Canon, IBM, HP,… Câu trả lời là chất lượng sản phẩm OEM cho các hãng này đã được khẳng định. Các hàng nay thường được gia công ở 1 nước thứ ba ( Hiện tại đa phần là tại “Công xưởng của thế giới – Trung Quốc). Song trong ngành phụ tùng ô tô thì khác, OEM cũng có nhiều loại từ thượng vàng đến hạ cám. Đã nhiều nhà cung cấp các mặt hàng này lợi dụng vào chữ OEM để kinh doanh hàng nhái kém chất lượng gây mất uy tín với khách hàng.

Ngoài ra trên thị trường còn có các mặt hàng của Singapore, Thái Lan, Đài Loan,.. với chất lượng gần như tương đương với hàng Hàn Quốc và mang tên AFTERMARKET – Aftermarket is a term used to reference vehicle parts and accessories which are produced by independent manufacturers/ non-OEM tạm dịch là Aftermarket là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các bộ phận xe tham khảo và các phụ kiện được sản xuất bởi nhà sản xuất độc lập / không phải OEM

Trên đây là một số thông tin chia sẻ, mong nhận được ý kiến đóng góp của quý khách hàng và các bạn đồng nghiệp

Tổng kết lại cho mọi người dễ hiểu đối với trường hợp cụ thể là phụ tùng xe hơi:

Trên thị trường có các hàng sau khi đi mua hàng cần lưu ý

 1. Hàng OEM hay hàng Genuine là hàng chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trên sản phẩm có ghi rõ nơi sản xuất : made in germany, austria, australia, poland, usa, italia.v.v, kèm theo Partnumber của nhà sản xuất, cùng các thông tin thông số của sản phẩm. ” Và đặc biệt, các thông tin trên phải rõ ràng và sắc nét.
 2. Hàng OEM – Genuine take off  là sản phẩm ở mục 1. nhưng được các dealer tháo zin từ xe chính hãng tại showroom hoặc của khách hàng, hàng take off tình trạng hàng hầu hết >90% hoặc like brand new.
 3. Hàng aftermarket : Hàng gia công của các nhà sản xuất thứ 3 không phải chính hãng, thông thường được sản xuất tại taiwan hoặc korean, thailand. Giá thành khá tốt so với hàng chính hãng New hoặc take off.
 4. Hàng fake china : Hàng nhái của các nhà máy tại Trung quốc sản xuất, giá thành loại này rất rẻ, 1 bộ mâm 18-19″ của xe du lịch chỉ khoảng 10 triệu đồng, chất lượng thì tiền nào của đó.

Theo www.LeeAuto.vn – Tổng hợp nguồn !

LeeAuto.vn Đơn vị chủ quản : LeeAuto Co.,Ltd GPKD số 0312453326 do sở KHĐT TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 10/09/2013

Subscribe

Subscribe to our Newsletter and get bonuses for the next purchase

  Copyright © 2021 | LeeAuto All Rights Reserved.

  Shopping cart

  0

  Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.